การดำน้ำลึก หรือที่เรียกกันว่า SCUBA (Self Contained Underwater Breathing Apparatus) นั้นเป็นการเอาตัวเองลงไปอยู่ใต้น้ำ โดยจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยให้เราสามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้อย่างอิสระ ชมความสวยงามของโลกใต้น้ำได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้เริ่มดำน้ำใหม่ๆ อาจจะยังไม่รู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้เมื่อลงไปดำน้ำลึก วันนี้ Happy Dive ขอมาแนะนำ 7 อุปกรณ์ดำน้ำ ที่คนเริ่มดำน้ำควรรู้จักกันดีกว่าค่ะ

1. Mask (หน้ากากดำน้ำ) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในใต้น้ำ เพราะช่วยป้องกันน้ำทะเลเข้าตาของเรา โดยทั่วไปแล้วหน้ากากดำน้ำนั้นก็มีอยู่หลายแบบ ซึ่งหน้ากากบางรุ่นก็ออกแบบมาเพื่อให้ใส่เลนส์สายตาได้อีกด้วย

2. Fin (ตีนกบ) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญที่ใช้ในการดำน้ำ ซึ่ง Fin นั้นมีไว้ใช้เพื่อเป็นแรงส่งให้เราแหวกว่ายใต้น้ำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น หลักการในการเลือกซื้อ Fin นั้นมีอยู่มากมาย โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือก Fin ได้แก่ น้ำหนัก ความยืดหยุ่น รวมไปถึงรูปทรงที่เข้ากับนักดำน้ำแต่ละคนอีกด้วย

3. Wetsuit (ชุดดำน้ำ) เมื่อเราลงไปใต้น้ำแล้ว อุณหภูมิน้ำก็จะหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งชุดดำน้ำก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เราหนาวสั่นเมื่ออยู่ในน้ำนานๆ โดยชุดดำน้ำนั้นก็มีอยู่หลายแบบ แต่สามารถจำแนกประเภทได้เป็น 2 ประเภท คือ Wetsuit กับ Drysuit Wetsuit คือ ชุดปกติที่นักดำน้ำใส่ลงน้ำแล้วเปียก ซึ่งทั่วไปแล้วความหนาจะอยู่ที่ 2-3 มม. แต่จะมีฉนวนที่ทำหน้าที่เก็บความร้อนในร่างกายไม่ให้ถ่ายเทสู่น้ำมากเกินไป เพื่อช่วยให้ไม่หนาวเมื่ออยู่ใต้น้ำค่ะ อุณภูมิที่ Wetsuit จะช่วยปกป้องได้อยู่ระหว่าง 10-30 °C แต่ถ้าไปดำน้ำที่มีอุณหภูมิน้ำเย็นจัด เช่น ไปดำน้ำต่างประเทศที่มีอุณหภูมิน้ำอยู่ที่ประมาณ 1-5 °C ทั่วไปแล้วนักดำน้ำจะเลือกใส่ Drysuit ซึ่งเป็นชุดที่ถูกออกแบบให้รองรับอุณหภูมิที่ต่ำมาก โดยสามารถรองรับได้ตั้งแต่ต่ำกว่า 18 องศาเป็นต้นไป เมื่อใส่ชุด Drysuit ลงน้ำแล้ว ตัวของนักดำน้ำจะไม่เปียกและช่วยให้ความอบอุ่นมากๆ ค่ะ

4. Regulator (อุปกรณ์สำหรับหายใจใต้น้ำ) คือ สายส่งอากาศที่ต่อกับถังอากาศ เพื่อทำหน้าที่เปลี่ยนอากาศจากถังอากาศที่มีแรงดันสูง ให้เป็นความดันแบบพอเหมาะที่ไว้ให้นักดำน้ำหายใจ ซึ่งก็จะมีเส้นที่ใช้สำหรับไว้หายใจอยู่ 2 เส้น คือ เส้นหลัก (Primary Regulator) กับเส้นรอง (Octopus) เพื่อเอาไว้แชร์กับ Buddy เวลาอากาศหมด

5. BCD (Boyancy Compensator Device) คือ เสื้อชูชีพสำหรับนักดำน้ำ ที่สามารถเติมลมและปล่อยลมเข้าไปในเสื้อได้ตามต้องการ เพื่อหักล้างกับน้ำหนักตัว ทำให้เราลอยอยู่ใต้น้ำได้อย่างสมดุลย์ โดย BCD จะมีสายต่ออากาศจากถัง และมีปุ่มปรับลมเข้าออก ถ้าต้องการดำลึกลงไปในน้ำก็ให้ปล่อยลมออก แต่ถ้าต้องการลอยตัวขึ้นก็สามารถเติมลมเข้าไปในเสื้อได้

6. Tank (ถังอากาศ) เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในการดำน้ำ เพราะถ้าเราไม่มีถังอากาศ เราคงไม่มีอากาศที่เอาไว้หายใจใต้น้ำเป็นแน่นอน ถังอากาศมีหลายขนาด ซึ่งขนาดมาตรฐาน คือ 11.5 ลิตร ซึ่งจะใช้ได้นานประมาณ 40-50 นาที ในกรณีที่ดำไม่ลึกมาก โดยอากาศที่อัดลงในถังก็คืออากาศรอบๆ ตัวเรานี่แหล่ะค่ะ

7. Weight Belt (เข็มขัดตะกั่ว) หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปกติแล้วคนเราจะไม่สามารถจมลงไปในน้ำได้ทั้งหมด ถึงแม้จะมีถังอากาศช่วยถ่วงไว้แล้วก็ตาม ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์เพื่อช่วยถ่วงให้นักดำน้ำจมลงไปในน้ำได้ นั่นก็คือ ก้อนตะกั่ว ซึ่งแบบที่นิยม คือ เอาก้อนตะกั่วมาร้อยเป็นเข็มขัดเรียกว่า เข็มขัดตะกั่ว โดยนักดำน้ำแต่ละคนก็จะใช้จำนวนของตะกั่วที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกน้ำหนักให้พอเหมาะกับตัวเรามากที่สุดนะคะ

นอกจาก อุปกรณ์ดำน้ำ ที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมายที่ใช้ในการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ไฟฉายใต้น้ำ เข็มทิศ อุปกรณ์การตรวจสอบเวลา เป็นต้น เมื่อไปอยู่ใต้น้ำแล้ว เราก็ไม่ควรไปแตะต้องสิ่งใดๆ ใต้น้ำเป็นอันขาดนะคะ เพราะการกระทำของเราแค่เพียงนิดเดียว อาจทำร้ายสิ่งมีชีวิตต่างๆ ใต้น้ำที่สวยงามไปเลยก็ได้ ดังนั้นเราควรช่วยกันดูแลรักษาโลกใต้น้ำที่สวยงามนั้นไว้ให้อยู่กับเราไปอีกนานๆ นะคะ

เดรดิต https://www.happydive.net/blog/7-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C-%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3/