คำตอบสำหรับคำถามนี้ เป็นสิ่งที่ผู้สอนดำน้ำจำนวนมาก บอกนักเรียนว่าไม่ควรทำ มาเป็นเวลายาวนาน แต่ในขณะเดียวกัน ก็พบว่านักดำน้ำจำนวนมากขึ้น ที่ลงน้ำ โดยมีหน้ากากวางไว้บนหน้าผาก จำนวนมาก และดูเหมือนว่าในปัจจุบัน นักดำน้ำ ที่เอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก จะมีจำนวนมากกว่าเดิม เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าด้วยซ้ำไป

อันที่จริง ภาพต่างๆ ในนิตยสาร โฆษณา ฯลฯ ก็จะมีนายแบบนางแบบ ที่มีหน้ากากอยู่บนหน้าผากด้วย เรื่องที่ผู้สอนดำน้ำ พยายามจะสอนนักเรียนดำน้ำว่า ไม่ควรเอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก จึงดูเลือนรางเต็มทน เมื่อนักเรียนเป็นนักดำน้ำเต็มตัว

เมื่อเรามาดูความเป็นจริงนั้น นักดำน้ำที่กำลังเดินบนชายหาด โดยมีหน้ากากอยู่บนหน้าผากนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าเขากำลังตกใจ หรือกำลังประสบปัญหา เช่นเดียวกัน กับนักดำน้ำ ที่เอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก ขณะขึ้นมาบนเรือ เวลาที่ผู้สอนดำน้ำจะบอกกับ นักเรียนดำน้ำ ก็จึงควรจะบอกให้ชัดเจนกว่าเดิมว่า “ไม่ควรเอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก ขณะที่อยู่บนผิวน้ำ เพราะการทำเช่นนั้น เป็นสิ่งบ่งชี้ว่านักดำน้ำกำลังมีปัญหา”

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ เมื่อนักดำน้ำกำลังประสบปัญหา เครียด หรือตื่นตกใจ เขาจะลืมทุกอย่าง และใช้สัญชาตญาณแทน การใส่หน้ากาก และมีเร็กฯ อยู่ในปากนั้น เป็นเรื่องไม่เป็นธรรมชาติ โดยทั่วไป นักดำน้ำที่มีปัญหา หรือตื่นตกใจอย่างมาก เมื่อขึ้นมาถึงผิวน้ำ พวกเขาจึงถอดหน้ากากออก และคายเร็กฯ จากปากทันที

การมีหน้ากากอยู่บนหน้าผากนั้น จึงอาจจะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่านักดำน้ำผู้นั้น ไม่ได้ทำตามที่ถูกสอนมา อย่างไรก็ดีการเอาหน้ากาก ไว้บนหน้าผาก ด้วยอาการปกตินั้น อาจจะไม่ใช่สิ่งบ่งชี้ว่า คนนั้นกำลังตกใจ เพราะคนที่ตกใจจริงๆ น่าจะถอดหน้ากากทิ้งเลยมากกว่า การตัดสินใจว่านักดำน้ำผู้นั้น กำลังประสบกับปัญหาหรือไม่นั้น จึงควรดูอาการอื่นๆ เช่น แขนขา การดิ้นรน ฯลฯ ด้วย

เพราะฉะนั้น ถึงแม้ว่าการให้เหตุผลว่า หน้ากากบนหน้าผาก เป็นสัญญาณของการประสบปัญหา หรือตื่นตกใจ จะเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักน้อย แต่ก็ยังมีเหตุผลที่มีน้ำหนักมากอีกสองอย่าง ที่ไม่ควรเอาหน้ากากไว้บนหน้าผาก นั่นก็คือ การที่หน้ากากจะหลุดหายได้ง่าย และการที่หน้ากากจะเป็นฝ้าได้ง่ายขึ้น หากวางไว้บนหน้าผากเป็นเวลานาน ซึ่งทั้งสองเหตุผลนี้ สามารถยืนยันความน่าเชื่อถือได้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ

ก่อนการดำน้ำ เราไม่ควรใส่หน้ากากไว้บนใบหน้านานเกินไป เพราะจะทำให้หน้ากากเป็นฝ้าได้ง่าย เช่นเดียวกันกับ การวางไว้บนหน้าผาก หรือหมุนไปไว้ที่ท้ายทอย ที่ที่ปลอดภัยที่สุด น่าจะเป็นคล้องไว้รอบคอของเรา เนื่องจากหน้ากากจะไม่หาย และสามารถนำมาใส่ได้โดยสะดวก ก่อนจะลงน้ำ

ส่วนเมื่อเวลาที่เราขึ้นจากน้ำมาแล้ว วิธีที่ดีที่สุดคือ ใส่มันไว้บนใบหน้าเรา จนขึ้นมาบนเรือ พร้อมที่จะถอดอุปกรณ์ต่างๆ ออกแล้ว นักดำน้ำได้ใส่หน้ากากดำน้ำจนจบไดฟ์ ก็น่าจะทนใส่ต่อไปได้อีกสองสามนาที โดยไม่มีปัญหาใดๆ การใส่หน้ากากไว้บนหน้า ตั้งแต่เริ่มลงน้ำ จนกระทั่งกลับขึ้นมาบนเรือหรือฝั่ง พร้อมที่จะถอดอุปกรณ์อื่นๆ แล้วจึงค่อยถอดหน้ากาก ออกจากหน้านั้น ทำให้แน่ใจได้ว่า หน้ากากดำน้ำของเรา จะไม่สูญหายหรือเสียหายครับ

เดรดิต http://kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=23&chap=8&page=t23-8-infodetail06.html